Kiến thức màu sắc

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU SẮC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể nhận biết được màu sắc, ngay cả em bé sơ sinh cũng có thể phân biệt được một số màu cơ bản. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cảm nhận màu sắc và phản ứng khác nhau. Mời bạn cùng chúng tôi khám phá 10 sự thật thú vị về màu sắc bên dưới đây:

 

1. Đàn ông và phụ nữ sẽ nhìn thấy những màu đỏ khác nhau

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona đã phát hiện ra khả năng nhìn thấy màu đỏ đến từ một gen được gắn vào nhiễm sắc thể X. Phụ nữ lại có 2 nhiễm sắc thể X do đó chúng giúp cho phụ nữ cảm nhận phổ màu đỏ và màu cam tốt hơn nam giới.

 

2. Màu hồng có khả năng giải tỏa stress, căng thẳng thần kinh

Màu hồng có tác dụng ngăn chặn sự tức giận và lo lắng của con người. Do đó, màu hồng thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần và tạo cảm giác tĩnh tâm như trong phòng ngủ, spa....

 

 

 

3. Cả thế giới đều yêu màu xanh

Một số nghiên cứu được thực hiện độc lập bởi các công ty tiếp thị toàn cầu cho biết màu xanh lam chính là màu phổ biến nhất và yêu thích nhất, sau đó mới đến màu tím.

 

4. Một số người mắc chứng sợ màu sắc

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng có những người rất sợ nhìn thấy màu sắc và khoa học gọi đây là bệnh Chromophobia (chứng sợ sắc tố). Người mắc bệnh này sẽ luôn trong trạng thái sợ hãi, tâm lý tiêu cực khi nhìn vào một màu sắc nào đó mà họ không thích.

 

5. Màu vàng và màu đỏ kết hợp với nhau sẽ khiến bạn thèm ăn

Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận ra các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã thu lợi rất nhiều từ sự kết hợp giữa màu đỏ và vàng trên các pano quảng cáo, xây dựng thương hiệu và trang trí nhà hàng.

 

 

6. Bánh xe màu sắc được phát minh bởi Isaac Newton

Vào khoảng năm 1665, Isaac Newton đã sử dụng lăng kính để biến ánh sáng trắng thành cầu vồng và xác định được 7 màu gồm: Ttím, chàm, lam, lục, vàng, cam đỏ. Nếu hệ thống 7 màu này được sắp xếp thành một dãy thẳng hàng theo thứ tự trên thì khi cuộn tròn dãy màu này thành hình bánh xe để cho hai màu tím và đỏ ở 2 đầu dãy đứng sát cạnh nhau. Phát hiện này là tiền đề cho sự ra đời của bảng màu bánh xe màu hiện đại.

 

 

 

7. Màu đỏ là màu đầu tiên em bé nhìn thấy

Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong các màu và các nhà khoa học đã suy đoán điều này giúp quá trình phát triển các thụ thể và dây thần kinh trong mắt trẻ thơ dễ dàng hơn.

 

8. Màu sắc có ảnh hưởng lớn đến lần gặp đầu tiên

Có từ 62-90% ấn tượng đầu tiên của một người với một ai hoặc cái gì đó là nhờ ghi nhớ màu sắc. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ cho đối phương trong lần gặp đầu tiên thì không nên mặc những bộ màu trung tính. Nếu là lần hẹn hò đầu tiên, hãy chọn màu sắc tươi sáng để trở nên thu hút và đáng nhớ hơn.

 

9. Màu đen và trắng dễ quên hơn chúng ta nghĩ

Một bộ phim hoặc một bức ảnh đen trắng thường không dễ nhớ như một bức ảnh màu. Các nhà khoa học lý giải điều này là do màu sắc có sức hấp dẫn mạnh mẽ hơn đối với giác quan và tạo ấn tượng lâu dài hơn trong trí nhớ con người.

 

10. Trang phục màu đen khiến bạn mạnh mẽ hơn

Bạn thường thấy trang phục màu đen xuất hiện trong hầu hết các hoạt động, lễ lộc quan trọng. Thậm chí ngay trong lễ cưới, chú rể vẫn chọn bộ veston màu đen để thể hiện sự chỉnh chu và tự tin hơn. Vậy nên màu đen là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai mong muốn sự trang trọng, uy lực và mạnh mẽ. 

 

Giờ thì bạn đã có thêm một số thông tin về màu sắc và ý nghĩa của chúng. Lần sau, nếu đến nhà một ai đó, hoặc ghé thăm căn hộ của một đồng nghiệp mới quen, hãy để ý xem cách họ trang trí và sử dụng màu sắc như thế nào nhé. 

 

(nguồn st)

 

Đánh giá:
Lưu ý: Trên màn hình và máy in màu đại diện có thể thay đổi từ màu sơn thực tế.

Đăng ký mail nhận thông tin: